Vai trò của vitamin và khoáng chất đối với cơ thể là cực kỳ quan trọng. Việc thiếu hoặc thừa đều gây ra các bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Hiện nay nguồn thực phẩm sạch rất khan hiếm, phương thức chế biến cầu kỳ dễ dẫn đến thiếu hụt vitamin trong cộng đồng. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nhóm chất dinh dưỡng này.
1. Vai trò của vitamin
Vitamin là những chất dinh dưỡng mà cơ thể không thể tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn. Vitamin có vai trò đối với sự sống còn của cơ thể, thiếu hụt vitamin dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Do đó chế độ dinh dưỡng hằng ngày là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.
Vai trò của vitamin bao gồm: tham giam vào quá trình hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng tạo năng lượng cho cơ thể; xúc tác cho các phản ứng hóa sinh trong cơ thể; bảo vệ tế bào trước các tác nhân gây hại, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể...
- Vitamin A: nhóm vitamin ảnh hưởng đến các tế bào thị giác ở mắt giúp sáng mắt, bảo vệ giác mạc và chống thoái hóa điểm vàng. Thiếu vitamin A gây bệnh quáng gà, khô mắt. Thừa vitamin A gây tăng áp lực hộp sọ, ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ, chậm lớn, rối loạn thần kinh. Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm cà chua, cà rốt, ớt chuông, bí ngô, khoai lang, rau lá xanh,..
- Vitamin D: nhóm vitamin giúp tăng hấp thu Canxi vào cơ thể giúp tăng cường phát triển xương, thiếu vitamin D dễ gây ra các bệnh về xương như chậm mọc răng, còi xương, loãng xương, chậm phát triển chiều cao. Thừa vitamin D gây viêm giác mạc, tăng canxi huyết, đau đầu, chóng mặt, chán ăn...Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm hải sản, cá hồi, dầu gan cá, hàu, lòng đỏ trứng,...
- Vitamin E: nhóm vitamin chống oxy hóa bảo vệ tế bào da. Thiếu vitamin E gây khô da, cơ thể nhanh chóng lão hóa. Thừa vitamin E gây giảm khả năng đông máu. Một số thực phẩm giàu vitamin E bao gồm hạnh nhân, củ cải, rau cải xanh, dầu thực vật, rau bina,...
- Vitamin K: nhóm vitamin liên quan đến yếu tố đông máu trong cơ thể, kết hợp với Canxi giúp xương chắc khỏe. Thiếu vitamin K gây máu khó đông, làm chậm lành vết thương. Thực phẩm giàu vitamin K bao gồm: rau cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, cải bắp, đậu nành, dâu tây,....
- Vitamin B: nhóm vitamin có nhiều loại nhất trong các nhóm vitamin, do đó đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, liên quan tới quá trình tạo máu, hoạt động thần kinh,...Thực phẩm giàu vitamin B bào gồm cá hồi, các cây họ đậu, trứng, sữa, thịt bò,...
- Vitamin C: nhóm vitamin giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hormon,...Thiếu vitamin C gây bệnh Scorbut, thoái hóa khớp, loãng xương và thiếu máu. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như đu đủ, cam, bưởi, dâu tây, ổi, bông cải xanh,...
2. Vai trò của khoáng chất đối với cơ thể
Cũng như vitamin khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong cấu tạo tế bào và các hoạt động sống của cơ thể. Một số khoáng chất thiết yếu với cơ thể như natri, clorua, kali, canxi, photpho, magie, sắt, selen, mangan, flo, đồng, i-ốt.
Sắt:cấu tạo nên hồng cầu tham gia vào quá trình tạo máu trong cơ thể, sắt thường hay thiếu hụt ở người bị chấn thương, phụ nữ có thai,...Thực phẩm giàu sắt có thịt đỏ, đậu, gà tây, gan và các loại nội tạng, rau xanh,...
Kali: tham gia vào cấu tạo các chất dẫn truyền thần kinh trung ương, giúp hỗ trợ trong điều hòa nhịp tim, hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể. Thực phẩm giàu kali thường có nhiều trong rau củ quả
Kẽm: có vai trò nhiều trong bảo vệ và phục hồi niêm mạc chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường, hoạt hóa enzym trong cơ thể và tăng cường chức năng sinh lý nam. Thực phẩm giàu kẽm gồm thịt, động vật có vỏ, cây họ Đậu và các loại hạt,....
Selen: nguyên tố giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh ung thư. Thực phẩm giàu selen gồm các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu; động vật có vỏ như hàu, sò, điệp, tôm hùm, nấm, quả hạch, men bia,...
Bổ sung vitamin và khoáng chất là rất cần thiết. Nhu cầu của cơ thể thường rất ít nên người bình thường không cần thiết bổ sung thêm từ các thực phẩm tổng hợp trên thị trường. Chỉ bổ sung cho các đối tượng đặc biệt như người lao động mệt mỏi, người suy nhược hay phụ nữ có thai, người mới phẫu thuật, người ăn chay trường,....
ZBULL dòng sản phẩm giàu vitamin nhóm B, các khoáng chất cần thiết ( Fe, Mg, Ca, Zn) và các loại dược liệu bổ dưỡng giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng làm việc
Cao nhân sâm + Linh chi: có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng cường sức đề kháng
Tỏi đen: lên men từ tỏi trắng nên xuất hiện nhiều thành phần mới giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, ngăn các bệnh mãn tính, chống ung thư.
1,3,7-Trimethylxanthin: Còn gọi là Caffeine, có trong các loại hạt cà phê, trong chè, hạt cola,... kích thích não bộ giúp tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi.
Ginkgo biloba extract: hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện ghi nhớ và sự tập trung, trị các chứng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, ù tai, suy giảm thị lực.
ZBULL là dòng sản phẩm được tiếp thị và phân phối bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798.16.16.16 - 0708.18.66.60 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí.
Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm tại:
Website: http://vientangluc.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/thucphamtangluc
Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.
Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về những dưỡng chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể. Ngày nay lượng thực phẩm sạch ngày càng khan hiếm, chế biến cầu kỳ cộng với thói quen ăn uống thay đổi làm mất đi hầu hết các dưỡng chất trong thức ăn. Do đó cần nhận thức và thay đổi thói quen ăn uống giúp bạn phòng tránh các bệnh tật hiệu quả.
0 nhận xét trong bài " VAI TRÒ CỦA VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT ĐỐI VỚI CƠ THỂ"
Đăng nhận xét